HOẠT ĐỘNG MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024 Ở TRƯỜNG PTDTNT THCS&THPT HUYỆN ĐĂKR’LẤP

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thực hiện Nghị quyết của Chi bộ nhà trường và sự thống nhất của Hội đồng sư phạm nhà trường, trong hai ngày 03 và 04/02/2024, Trường PTDTNT THCS&THPT đã tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng – Mừng xuân Giáp Thìn 2024”, nhằm chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2024), mừng xuân mới, tết nguyên đán Giáp Thìn. Nhà trường đã tổ chức cho các lớp thi đua gói bánh chưng, bánh tét theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam mỗi khi tết đến xuân về.

Nhằm giữ gìn truyền thống văn hoá của dân tộc, tạo ra một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục cho học sinh về phong tục, tập quán, các hoạt động trong ngày Tết Cổ truyền của dân tộc, tạo môi trường gắn kết cộng đồng trong công tác giáo dục giữa nhà trường gia đình và xã hội giúp học sinh được phát triển nhân cách hài hòa toàn diện.

Giáo dục văn hóa dân tộc trong trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Đăkr’Lấp, nhằm mục đích cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản, những hiểu biết về vốn văn hóa truyền thống của các dân tộc trên quê hương mình; hình thành và phát triển ở học sinh các kỹ năng tiếp cận, khai thác tri thức và vốn văn hóa truyền thống của địa phương để tiếp thu, học hỏi, vận dụng trong hoạt động hiện tại cũng như sau này. Giáo dục truyền thống văn hóa, bồi dưỡng ý thức dân tộc, nâng cao thái độ trân trọng di sản văn hóa dân tộc và trách nhiệm đối với sự phát triển của cộng đồng và quê hương, hình thành ở học sinh tình cảm trong sáng, cao đẹp, yêu thương, gắn bó với cộng đồng; làm phong phú nội dung giáo dục đặc thù trong trường phổ thông dân tộc nội trú, góp phần giáo dục cho học sinh nhân cách con người mới có tri thức và văn hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội ở các vùng dân tộc và miền núi.

Để thực hiện nhiệm vụ giáo dục và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc về ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, hòa chung trong không khí “Mừng Đảng – Mừng Xuân mới Giáp Thìn” sáng ngày 3/2/2024, Trường PTDTNT THCS và THPT huyện ĐăkR’Lấp đã tổ chức Ngày hội “ Gói bánh Chưng và trang trí không gian tết” cùng các hoạt động vui chơi tập thể cho các em học sinh.

Về tham dự ngày hội có BGH nhà trường, quý thầy cô giáo, toàn thể các em học sinh và đông đảo các bậc Phụ huynh cũng về hỗ trợ và chung vui với các em.

Trước khi chương trình diễn ra, nhà trường đã tổ chức một buổi hướng dẫn để các em hiểu thêm về ý nghĩa của bánh chưng và nhất là các thao tác gói bánh.

Cùng với giáo viên, quý phụ huynh hướng dẫn cụ thể từ việc cắt lá, xếp vào khuôn, múc gạo… các em học sinh đã rất hứng khởi và say mê với sản phẩm của riêng mình. Ngay sau khi hoàn thành, các lớp sẽ tiến hành gác bếp, nấu bánh tại khuôn viên nhà trường. Các em vừa nấu bánh, vừa có thời gian quây quần bên nhau, kể nhau nghe những câu chuyện cuối năm; Bên cạnh đó các em còn được tham gia những trò chơi tập thể; thưởng thức các tiết mục văn nghệ sôi động; không khí những ngày giáp tết nhộn nhịp khắp trường học.

Ngày hội kết thúc, mặc dù mệt nhưng các em rất vui cầm trên tay món quà nhỏ là những chiếc bánh do tự tay các em gói. Chiếc bánh tuy nhỏ nhưng là sự cố gắng, là tấm lòng của các em dành cho bố mẹ, ông bà và thầy cô; là tình cảm của các em gửi gắm vào chiếc bánh chưng nhân dịp Tết Nguyên Đán truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Sau đây là một vài hình ảnh trong ngày hội “Gói bánh chưng” của nhà trường