Ban Dân tộc tỉnh Đăk Nông phối hợp với BGH nhà trường tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Lượt xem:

Đọc bài viết

Lấy chồng từ thuở mười ba, đến khi mười tám thiếp đã năm con”, câu ca dao tưởng chừng như bông đùa ấy lại là một câu chuyện buồn có thật, đang hiện hữu ở những vùng núi xa xôi. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống không còn là khái niệm mới với nhiều người dân, nhưng những hệ lụy của nó lại không có nhiều người quan tâm. Theo kết quả điều tra gần đây của Ủy ban Dân tộc, tỉ lệ tảo hôn ở Việt Nam mặc dù đã giảm, nhưng vẫn diễn ra phổ biến ở vùng nông thôn, miền núi, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉ lệ tảo hôn là 26,6%. Trước thực trạng đó, ngày 14/4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 498/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2025”.

Thực hiện Công văn số 892/UBND-KGVX, ngày 28/02/2018 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc phổ biến giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông năm 2018. Ngày 08/12/2018 vừa qua, BGH nhà trường phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Đăk Nông tổ chức buổi Hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2018.

Với  Mục đích

– Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về dân số, hôn nhân gia đình, giúp các em nhận biết được hành vi nghiêm cấm trong Luật Hôn nhân và gia đình cho học sinh dân tộc thiểu số.

– Đề cao trách nhiệm và nhận thức trong các em tham gia công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong hôn nhân còn tồn tại ở một số dân tộc thiểu số;

– Tạo sự đồng thuận trong các em nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao nhận thức của các em trong độ tuổi vị thành niên.

Về dự với buổi tuyên truyền có Ông K’Khét A Tô phó trưởng ban dân tộc tỉnh Đăk Nông cùng các thầy cô và các em học sinh toàn trường đã tham gia nhiệt tình buổi tuyên truyền này.

Tại buổi tuyên truyền các em được 2 báo các viên là thầy Nông Hoàng Phương và Cô Lương Thị Hải Yến phổ biến cho các em kiến thức cơ bản về tảo hôn và hôn nhân cận huyết, về nguyên nhận hệ lụy và giải pháp.

Ngoài những kiến thức cơ bản các em còn được ông K’Khét A Tô phó trưởng ban dân tộc tỉnh và thầy Trần Văn Bí thư chi bộ hiệu tưởng nhà trường có nhiều điều căn dặn và động viên tinh thần giúp các em nắm bắt những kiến thức một cách tốt nhất.

 

Trong quá trình tiếp thu kiến thức các em còn có phần quà cho những bạn có những câu trả lời đúng nhất của báo cáo viên. Giờ giải lao các em còn được thêm chế độ ăn uống giữa buổi.

Chúng tôi xin cám ơn sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình từ Ban dân tộc Tỉnh Đăk Nông đã giúp buổi tuyên truyền của chúng tôi diễn ra thành công tốt đẹp, nhờ vậy các học sinh trong nhà trường cũng đã tiếp thu được nhiều kiến thức và nhận thức sâu sắc hơn về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Bùi Thị Yến – BT Đoàn trường