Tuyên truyền Giáo dục giới tính cho học sinh trường PTDTNT Đăk R’Lấp.

Chăm sóc sức khỏe vị thành niên là một vấn đề xã hội rất quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, việc học hành, có khả năng ảnh hưởng đến cả tương lai sự nghiệp của các em, đến chất lượng dân số của toàn xã hội.

Trong các năm học vừa qua nhà trường PTDTNT Đăk R’Lấp luôn có kế hoạch tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa nhằm cung cấp cho các em những hiểu biết cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống tội phạm vị thành niên nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản cần thiết. Ngày nay, cùng với quá trình hội nhập, sự giao thoa văn hóa Đông-Tây đã bắt đầu, chính vì vậy đã tạo nên nhiều thay đổi trong cách sống, cách suy nghĩ của giới trẻ. Nhiều bậc cha mẹ, nhất là những người có con đã qua lứa tuổi mầm non thường băn khoăn tự hỏi: khi nào mình sẽ bắt đầu giáo dục giới tính cho con mình, và sẽ giáo dục như thế nào? Không ít người vẫn nghĩ rằng cần phải giấu giếm, bưng bít thông tin về sinh lý, về các biện pháp tránh thai đối với lứa tuổi trẻ vị thành niên, … vì họ cho rằng làm như thế là “vẽ đường cho hươu chạy”. Tuy nhiên, ngày nay trẻ em, nhất là trẻ vị thành niên có điều kiện tiếp xúc rất sớm với thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng và nhiều nguồn thông tin khác. Vì thế, dù người lớn có muốn hay không muốn thì các em cũng đã được cung cấp một số kiến thức nhất định về giới tính và sức khỏe sinh sản, tuy nhiên kiến thức này có thể chưa đầy đủ, chưa đúng đắn vì còn tùy thuộc vào chất lượng nguồn thông tin mà các em tiếp cận được.

Như vậy, công tác giáo dục về giới tính và sức khỏe sinh sản là hết sức cần thiết. Giáo dục cho trẻ những kiến thức về sự thay đổi về thể chất cũng như tinh thần, cảm xúc, những kiến thức về quá trình sinh sản, nghĩa vụ vợ chồng, vai trò làm bố mẹ, … Chính bởi vậy, được sự phân công của BGH nhà trường Đội TNTP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa nhằm tuyền truyền đến các em học sinh một số kiến thức cơ bản về giới tính. Với nội dung chương trình như sau:

1. Giới thiệu về nôi dung buổi sinh hoạt – Cô Hoàng Hoa Thúy ( TPT Đội).
  2. Tiểu phẩm “Sức khỏe sinh sản vị thành niên” – Chi đoàn lớp 11.
  3. Nội dung bài tuyên truyền – Cô Hoàng Hoa Thúy (TPT Đội).
  4. Hỏi đáp các thắc mắc của học sinh về giướ tính-sức khỏe sinh sản.
  5. Giới thiệu về một số video clip giáo dục giới tính cho học sinh.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt:

1223

Hình 1.1 Cô Hoàng Hoa Thúy Giới thiệu về nội dung buổi sinh hoạt.

2

Hình 1.2 Toàn thể Giáo viên chủ nhiệm và học sinh trong nhà trường đã có mặt đầy đủ trong buổi sinh hoạt.

Hình 1.3 Tiểu phẩm “Sức khỏe sinh sản vị thành niên” của chi đoàn lớp 11.

5

Hình 1.4 Phần hỏi đáp các câu hỏi thắc mắc về giới tính của học sinh.

Hình 1.5 Giới thiệu một số video clip về giáo dục giới tính.